Dự án Hệ thống Thủy lợi Tân Mỹ - Ninh Thuận

Neoweb gia cố mái taluy - Hệ thống Thủy lợi Tân Mỹ - Ninh Thuận 2022

CÔNG NGHỆ NEOWEB GIA CỐ MÁI KÊNH

CÔNG TRÌNH: DỰ ÁN HỆ THỐNG THỦY LỢI TÂN MỸ

ĐỊA ĐIỂM: Huyện Bắc Ái - Ninh Thuận

1. Hiện trạng dự án

   Ninh Thuận nằm trong khu vực khô hạn nhất nước, mang đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa với các đặt trưng là khô nóng, gió nhiều, bốc hơi nhanh. Tuy nhiên trong mùa mưa, mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn gây ra lũ lụt, lũ ống, lũ quét và úng ngập nghiêm trọng ở nhiều nơi.

Để giải bài toán an ninh nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Bộ NN-PTNT đã quyết định đầu tư cho tỉnh Dự án thủy lợi Tân Mỹ và công trình được khởi công năm 2010, nhưng đến 2011 tạm dừng. Đến năm 2015, tình trạng hạn hán gay gắt diễn ra, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ NN-PTNT đã hỗ trợ đầu tư khởi động lại Dự án Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ.

Dự án thủy lợi Tân Mỹ đưa vào sử dụng sẽ giải quyết bài toán an ninh nguồn nước cho tỉnh Ninh Thuận. Theo đó sẽ cung cấp nước cho toàn bộ khu vục phía Bắc và một phần phía Nam tỉnh thông qua hệ thống thủy lợi Đa Nhim - Lâm Cấm, đồng thời cung cấp nước sinh hoạt cho toàn tỉnh.

 

2. Giải pháp Neoweb

Sau khi xem xét rất nhiều các yếu tố và nhiều lần bảo vệ phương án trước Chủ Đầu Tư, giải pháp sử dụng công nghệ neoweb được lựa chọn với các tiêu chí kết cấu công trình nhẹ, vật liệu thân thiện với môi trường và người sử dụng.

Giải pháp thiết kế neoweb như sau:

  • Sử dụng neoweb 445-120-B, chiều cao ô 12cm, kích thước ô ngăn 29x34cm, căng toàn bộ phần mái Kênh, sau đó chèn đất trồng cỏ dày 15cm tạo cảnh quan sinh thái.
  • Phần mái được đóng các cọc neo bằng thép fi10 được sơn chống rỉ

 

3. Kết quả đạt được

  • Thi công nhanh, đơn giản, không cần các thiết bị chuyên dụng, tận dụng được nhân lực địa phương
  • Rút ngắn thời gian thi công, đảm bảo tiến độ của dự án
  • Tạo ra mái dốc xanh thân thiện với môi trường.