Công nghệ nuôi tảo biển bằng CO2

1. Giới thiệu chung về Công nghệ Nhu cầu về nhiên liệu ngày một tăng trong khi các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang có nguy cơ cạn kiện trong tương lai (Giá dầu có thời điểm tăng đến hơn 100USD/thùng), vấn đề đặt ra là tìm các nguồn nhiên liệu “xanh” mới để thay thế. Đồng thời nhu cầu về thực phẩm chức năng và axit béo Omega-3 cũng ngày một cao. Các nhà khoa học của Công Ty TNHH Seambiotic (Israel) đã nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ nuôi trồng vi tảo biển bằng khí thải CO2 từ các Nhà máy nhiệt điện.

2. Tại sao lại chọn vi tảo biển để nuôi?Nuôi vi tảo biển không cần sử dụng đến nước ngọt do đó có thể tiết kiệm được nguồn nước sạch hiếm có trong tự nhiên. Hơn nữa nuôi vi tảo biển cũng không cần dùng đến đất trồng do đó không phải thay thế các vụ mùa. So với những giống thực vật được trồng để sản xuất nhiên liệu sinh học thì vi tảo có thể sản xuất lượng dầu lớn gấp 40 lần so với các giống thực vật khác. Mặt khác vi tảo biển được nuôi trồng bằng khí thải CO2 từ các nhà máy nhiệt điện sẽ làm giảm đáng kể lượng khí CO2 thải ra ngoài không khí, làm giảm tác động hiệu ứng nhà kính và góp phần làm sạch môi trường.

3. Tại sao lại sử dụng khí thải CO2 từ các nhà máy nhiệt điện? Theo nghiên cứu cho thấy khi được nuôi trong bể hở bằng khí CO2, vi tảo này sẽ sinh trưởng lớn hơn gấp 1 triệu lần so với khi chúng sống dưới đáy biển. Và vi tảo biển phát triển tốt và nhanh hơn khi sử dụng khí CO2 thải ra từ các nhà máy nhiệt điện (CO2 chiếm 13%-14%) so với khí CO2 nguyên chất. Theo các nhà khoa học của Seambiotic Ltd, năng suất nuôi vi tảo đạt được là 20g tảo trên 1m2 bể nuôi trong 1 ngày. Trong đó, người ta có thể sản xuất ra 1 lít nhiên liệu từ 5kg tảo biển và giá của nhiên liệu sinh học là khoảng 1000$/tấn. Còn giá của Omega-3 từ tảo biển là khoảng 100,000$/tấn và thực phẩm chức năng từ tảo biển là khoảng 25,000$/tấn.

4. Lợi ích của Tảo biển Tảo biển có rất lợi ích, trong đó sản phẩm chính là chiết suất thành axit béo Omega-3, nhiên liệu sinh học và sản xuất thức ăn cho nuôi trồng thuỷ sản:

- Lợi ích của Omega -3: Theo các nhà khoa học đã chứng minh dầu Omega -3 rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của não bộ, làm giảm khả năng nhồi máu cơ tim, giảm huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ gây các cơn đau tim, giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện một loạt các rối loạn tâm thần và viêm như viêm khớp v.v.. Omega-3 được sử dụng trong các lĩnh vực sau: Dùng để làm thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng, mỹ phẩm v.v..

- Lợi ích từ nhiên liệu sinh học (diesel sinh học và cồn sinh học)

+ Sản xuất dầu diesel sinh học :Thay vì sử dụng dầu diesel được sản xuất từ dầu mỏ (nguồn năng lượng đang bị cạn kiệt dần), trong tương lai dầu diesel được sản xuất từ thực vật (các cây có dầu) sẽ là nguồn nhiên liệu thay thế. Loại dầu chiết xuất từ thực vật này ít ngây độc hại cho con người, tốt hơn cho môi trường và động cơ sử dụng diesel.

+ Sản xuất cồn sinh học: Nhu cầu sử dụng cồn sinh học ngày một tăng. Đây là nguồn nhiên liệu sạch, có rất nhiều ưu điểm và đang dần trở thành một nguồn nhiên liệu phổ biến trong tương lai.

- Lợi ích về mặt môi trường và xã hội. Việc sử dụng khí thải CO2 từ các nhà máy nhiệt điện góp phần rất lớn vào việc giảm lượng khí CO2 trong khí quyển (Một nhà máy nhiệt điện trung bình-lớn thải ra ngoài không khí là khoảng 4,000 tấn CO2/giờ). Đây là vấn đề của toàn thế giới trong công cuộc chống lại sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Dự án nuôi tảo biển sẽ góp phần tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế xã hội tại khu vực ven biển – nơi gặp khó khăn trong trồng cây nông nghiệp. Góp phần phát triển kinh tế đất nước.

5. Chiến lược kinh doanh tại Việt Nam Công ty TNHH Seambiotic (Israel) và Công ty Cổ phần JIVC (Việt Nam) đã ký kết thoả thuận hợp tác để thành lập một trang trại nuôi trồng tảo biển tại Việt Nam với quy mô dự kiến như sau:

- Tổng diện tích: 02 hecta cho dự án thí điểm; 10hecta cho dự án sản xuất đại trà

- Tổng mức vốn đầu tư dự kiến: 3 – 6 triệu USD (50-100 tỷ VND)

- Vị trí dự kiến: Thành lập tại gần các nhà máy nhiệt điện, gần biển và có khí hậu thuận lợi... Tóm lại, đây là một Dự án “XANH” rất tiềm năng với hiệu quả cao về kinh tế đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích về mặt môi trường và xã hội. Chúng tôi – Công ty Cổ phần JIVC - luôn hoan nghênh và đón chào sự hợp tác của tất cả các đối tác trong và ngoài nước quan tâm đến lĩnh vực này, với mục tiêu sớm hiện thực hoá dự án trên tại Việt Nam.